Thuốc mới giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

Chỉ cần uống một viên acetaminophen mỗi ngày trong vòng ít nhất 5 năm, đàn ông có thể giảm 38% nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học tại Hiệp hội Ung thư Mỹ cho thấy, việc sử dụng lâu dài các NSAIDS (thuốc kháng viêm không chứa steroid) như aspirin, ibuprofen và naproxin có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Mặc dù acetaminophen chưa được dùng như một loại thuốc kháng viêm; song nó là một loại thuốc kháng sinh và giảm đau. Vì vậy, TS Eric Jacobs (Hiệp hội Ung thư Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu để xác định sự ảnh hưởng của acetminophen đến căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Kết quả cho thấy, những người sử dụng tối thiểu 30 viên acetaminophen mỗi tháng trong vòng 5 năm hoặc lâu hơn không những giảm được nguy cơ mắc phải căn bệnh này; mà còn làm giảm sự tiến triển của bệnh. Tuy nhiên acetaminophen sẽ không có tác dụng nếu sử dụng trong thời gian ít hơn 5 năm.

Acetaminophen được xem là tương đối an toàn khi sử dụng đúng liều, nhưng có thể dẫn đến suy gan cấp tính nếu sử dụng không đúng chỉ định.

Tuy nhiên theo TS. Jacobs, kết quả này vẫn cần được kiểm chứng thêm bằng các nghiên cứu khác.
(Theo khoahoc.com)

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn