Phì đại tiền liệt tuyến, lỗi lo của đàn ông

– Phì đại lành tính tuyến tiền liệt, còn gọi là u xơ tuyến tiền liệt, thường gặp nhất ở nam giới trung niên, có thể phát triển to và chèn ép vào niệu đạo và gây ra nhiều vấn đề tiết niệu như khó đái lúc đầu, hay đi đái cả đêm lẫn ngày, dòng nước tiểu yếu, đôi khi dừng giữa chừng và nhỏ giọt.

Vì tuyến tiền liệt vẫn phát triển suốt thời kỳ trưởng thành cho nên người phì đại tuyến tiền liệt tuy rất hay gặp ở nam giới ngoài tuổi 50 nhưng luôn cần đề phòng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Định kỳ thăm khám qua trực tràng để đánh giá kích thước và độ cứng của tuyến tiền liệt, siêu âm theo dõi sự phát triển của tuyến tiền liệt là những thăm dò thường làm. Nam giới ngoài 45 nên kiểm tra hàng năm bằng xét nghiệm PSA trong máu (2.5ng/ml là mức thấp), nếu tăng cao liên tục đến trên 10ng cần đề phòng ác tính.

Trong trường hợp xấu nhất, phì đại tuyến tiền liệt có thể làm cho bàng quang yếu đi, nhiễm khuẩn bàng quang hay thận, tắc dòng tiểu và suy thận.

Bị viêm và phì đại tuyến tiền liệt không tăng khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt; nhưng cũng có khi đồng thời bị cả 2 thể bệnh.

Triệu chứng lâm sàng chủ yếu của bệnh là rối loạn tiểu tiện. Mức độ rối loạn nặng hay nhẹ thông qua những biểu hiện sau trong một tháng theo dõi:

Cảm giác vẫn còn nước tiểu trong bàng quang sau mỗi lần đi tiểu xong?

Sau khi tiểu xong phải đi tiểu lại trong khoảng thời gian chưa đến 2 giờ.

Đang đi tiểu thì bị ngừng đột ngột rồi lại đi tiểu tiếp?

Có bao nhiều lần không thể nhịn được tiểu?

Có bao nhiêu lần thấy tia nước tiểu yếu?

Có bao nhiêu lần phải rặn gắng sức mới tiểu được?

Trong một đêm thường phải đi tiểu mấy lần?

Nếu có một số hay thường xuyên những triệu chứng kể trên cần phải đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt thường bắt đầu bằng nội khoa (dùng thuốc), nếu không thấy có sự cải thiện về các triệu chứng lâm sàng mới xét đến khả năng can thiệp phẫu thuật.

Những thuốc hiện đang được dùng để điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt gồm 2 nhóm chính. Thuốc ức chế 5 alpha-reductase làm cho tuyến tiền liệt thu nhỏ như Proscar (Finasteride) và Avodart (Dutasteride). Những thuốc này ngừng hãm enzym tác dụng đến hormon nam testosterone làm cho tuyến tiền liệt to ra. Khi tác dụng của enzym bị phong bế, sự tăng trưởng của tuyến chậm lại và thu nhỏ.

Cách điều trị này chỉ tạo ra tác dụng sau 6 – 12 tháng điều trị. Cũng có tác dụng tốt nhất đối với tuyến tiền liệt to.

Thuốc chẹn thụ thể alpha-adrenergic có tác dụng chẹn các thụ thể thần kinh adrenergic ở đường tiết niệu thấp, về cơ bản giúp làm giãn các cơ trơn của tuyến tiền liệt và cổ bàng quang để giảm áp lực và cải thiện dòng nước tiểu. Những thuốc này không thu nhỏ kích thước tuyến tiền liệt, bao gồm Cardura (doxazosin), Flomax (tamsulosin), Hytrin (terazosin) và Uroxatral (alfuzosin).

Với nhiều nam giới, những thuốc chẹn alpha này có thể cải thiện dòng nước tiểu và có thể giảm các triệu chứng trong nhiều ngày. Những tác dụng phụ có thể gập bao gồm chóng mặt, nhức đầu, mỏi mệt và hạ huyết áp.

Không phải mọi trường hợp phì đại lành tính tuyến tiền liệt đều cần phải mổ trừ phi có biến chứng về chức năng tiết niệu ảnh hưởng đến chất lượng sống và có nguy cơ phát triển ung thư. Hiện đã có nhiều phương pháp điều trị có thể kết hợp như tia xạ, phẫu thuật, nội tiết… theo sự đánh giá của thầy thuốc chuyên khoa.

BS Đào Xuân Dũng (laodong.com)

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn