Nên ăn gì khi có u tiền liệt tuyến?

“Tôi 56 tuổi, vừa rồi đi khám bệnh được chẩn đoán u xơ tiền liệt tuyến. Xin hỏi chế độ ăn như thế nào sẽ hạn chế bệnh phát triển?”.

Trả lời

Ung thư tiền liệt tuyến là ung thư thường thấy ở nam giới trên 50 tuổi. Các nghiên cứu trên thế giới đều cho thấy, khoảng 30% – 50% ung thư tiền liệt tuyến có liên quan đến chế độ ăn uống. Sau đây là một số điểm đáng chú ý với những người có u ở tuyến này:

Trái lựu: Nước trái lựu có tính chất kháng ôxy. Tháng 7/2006, Viện Đại học Los Angeles chứng minh nước ép trái lựu có hiệu quả đối với một số ung thư. Cho nên, để ngăn ngừa ung thư, các chuyên gia khuyên nên uống mỗi ngày 200 ml nước ép trái lựu.

Cà chua: Sắc tố đỏ của cà chua có khả năng bảo vệ tiền liệt tuyến. Cà chua được cơ thể hấp thu dễ dàng khi được nấu chín: canh, xốt… và nếu dùng kèm với một ít dầu, lycopen dễ dàng được hấp thu hơn.

Trái cây và rau cải: Nhiều loại rau xanh và hoa quả tươi như cà rốt, cam, chanh, đu đủ, gấc; các loại rau tươi: rau muống; các loại rau thơm,…là những thực phẩm nên sử dụng.  Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng, vitamin, thì trong các loại thực phẩm này còn có các flavonoid có tính chất oxy hóa mạnh, có tác dụng bảo vệ tim mạch và chống ung thư.

Vitamin E (tocopherol): Chế độ ăn giàu vitamin E giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến. Dầu thực vật là nguồn tocopherol tự nhiên quan trọng, trong đó đáng chú ý là dầu hướng hương, dầu đậu nành. Tuy nhiên, cần chú ý các loại dầu mỡ phối hợp gồm những acid béo mà thành phần chính là dầu hydro hóa, sản xuất từ dầu thực vật thể lỏng hoặc các mỡ động vật như mỡ gia súc lại là những nhân tố góp phần thúc đẩy ung thư tiền liệt tuyến phát triển. Do vậy, khi lựa chọn các sản phẩm dầu thực vật cần hết sức chú ý.

BS Nguyễn Bạch Đằng

(Theo datviet)

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn