Phòng tránh ung thư tiền liệt tuyến

phòng tránh ung thư tiền liệt tuyến

phòng tránh ung thư tiền liệt tuyến

Ung thư tiền liệt tuyến (UTTTL) là loại ung thư phổ biến và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong trong số các bệnh ung thư có thể gặp ở nam giới.

UTTTL thường là loại ung thư nhỏ, phát triển chậm. Nếu được phát hiện sớm, trước khi lan qua các cơ quan khác, căn bệnh này có thể được chữa khỏi.

Trong một vài trường hợp, căn bệnh này có thể gây ra các triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến. Rủi ro tăng lên theo tuổi tác và phần lớn các trường hợp UTTTL xuất hiện ở nam giới trên 65 tuổi. Trong các trường hợp ung thư nặng, các triệu chứng khác có thể xảy ra do đau ung thư lan sang các cơ quan khác, chẳng hạn như xương. Đôi khi, UTTTL xảy ra với nhiều thành viên trong cùng gia đình (có thể di truyền) và có chiều hướng phổ biến ở nam giới ăn nhiều chất béo.

 Cần đến bác sĩ ngay khi thấy các triệu chứng: Tiểu đau rát xảy ra cùng sốt, ớn lạnh, nôn mửa hoặc đau lưng, đau bụng dưới; nước tiểu có màu đỏ hoặc hồng mà không phải do chế độ ăn uống; đi tiểu và xuất tinh đau, chảy mủ dương vật; các triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến kéo dài hơn 2 tuần mà không bớt; đau xương trầm trọng…

Để phòng tránh bệnh này, theo các bác sĩ chuyên khoa việc duy trì chế độ ăn ít chất béo được coi là cách duy nhất để làm giảm UTTTL; tăng cường ăn rau xanh và hoa quả. Test và siêu âm định kỳ để phát hiện sớm bệnh. Tránh tiếp xúc với các chất hóa học. Không dùng các thuốc hoocmon bừa bãi.

Đậu nành và trà giúp bảo vệ tuyến tiền liệt. Hai thực phẩm này, vốn được coi là “địch thủ” của ung thư vú ở phụ nữ, có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển UTTTL ở nam giới. Hiệu quả sẽ tăng hơn nếu dùng phối hợp cả trà và đậu nành.       

     ( Theo  Giadinh.net )

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn