Phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Phòng ngừa ung thư tiên liệt tuyến

Phòng ngừa ung thư tiên liệt tuyến

Ung thư tiền liệt thường xảy ra ở đàn ông trung niên tuổi từ 50 tuổi trở lên và ngày càng gia tăng cùng với sự gia tăng của tuổi thọ.

Hiện nay y học chưa tìm ra vắc-xin phòng KTLT đặc hiệu. Phẫu thuật chỉ giúp loại bỏ khối u TLT khi nó còn nhỏ, nếu chẩn đoán và điều trị sớm, bệnh có khả năng khỏi hẳn. Còn khi đã xâm lấn ra ngoài bao thì chỉ có các phương pháp điều trị tạm thời nhằm kéo dài và nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh mà thôi.

Bệnh KTLT ở Việt Nam hiện đang có xu hướng gia tăng. Việc hiểu biết về căn bệnh cùng các yếu tố nguy cơ sẽ giúp phát hiện sớm bệnh. Đối với đàn ông trên 55 tuổi, việc khám và xét nghiệm định kỳ hàng năm là rất quan trọng.

Các yếu tố có thể gây KTLT

– Chế độ ăn:

Chế độ ăn nhiều mỡ động vật rất dễ gây mắc bệnh KTLT. Các chuyên gia cảnh báo các bệnh ung thư nói chung và KTLT nói riêng khuyến cáo mọi người hãy ăn ít chất béo động vật và tăng cường ăn rau xanh và hoa quả.

– Các chất hóa học:

Những người làm việc trong các nghành công nghiệp tiếp xúc với hóa chất, các kỹ nghệ đúc kim loại, các công xưởng chế tạo ắc-qui, Niken – Kadimi và các dạng ác qui khác có nguy cơ mắc bệnh KTLT cao hơn.

– Hoocmon:

Một số tác giả cho rằng những người có biểu hiện hoạt động tình dục mạnh, lượng hoocmon Testosterol cao dễ mắc bệnh hơn.

– Nhiễm khuẩn:

Trong khi nghiên cứu các khối u ác tính của tuyến tiền liệt bằng kính hiển vi điện tử, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra dấu vết của virus, điều đó chứng tỏ sự có mặt của yếu tố nhiễm khuẩn.

Biện pháp phòng ngừa:

– Test phát hiện sớm + SA định kỳ để phát hiện sớm bệnh.

– Tránh ăn mỡ động vật mà thay bằng dầu ăn thực vật.

– Tránh tiếp xúc với các chất hóa học.

– Không dùng các thuốc hoocmon bừa bãi.

– Đậu nành và trà giúp bảo vệ tuyến tiền liệt.

Hai thực phẩm này có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển ung thư vú ở phụ nữ và KTLT ở nam giới. Hiệu quả sẽ tăng hơn nếu dùng phối hợp cả trà và đậu nành.

Trên thực tế người Trung Quốc do có thói quen dùng trà và đậu nành, tỷ lệ người mắc bệnh KTLT ở Trung Quốc rất thấp.

(theo dantri)

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn