Thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Có 2 nhóm thuốc được dùng để điều trị hiệu quả triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến lành tính (benign prostatic hyperplasia =BPH), hoặc còn gọi là phì đại tiền liệt tuyến: nhóm ức chế alpha (alpha blockers) và nhóm ức chế 5-alpha reductase (5- alpha reductase inhibitors). 

 A- Nhóm ức chế Alpha (Alpha blockers):  

1- Flomax (tamsulosin) 

2- Uroxatral (alfuzosin) 

3- Hytrin (terazosin) 

4- Cardura (doxazosin) 

4 thuốc này gây dãn cơ ở tiền liệt tuyến và cổ bàng quang. Do đó làm tăng dòng nước tiểu và làm giảm nhẹ nhiều triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến. Chúng hầu như tác dụng tức khắc sau khi dùng với kết quả từ trung bình đến ngoạn mục. Hai loại thuốc mới hơn là Flomax và Uroxatral, hiệu quả và ít tác dụng phụ hơn các thuốc cũ là Hytrin và Cardura. 

Tác dụng phụ của nhóm thuốc này bao gồm choáng váng xây xẩm, mệt mỏi, rối loạn chức năng dạ dày ruột, nghẹt mũi, nhức đầu. Ở một số ít trường hợp, bịnh nhân có thể bị tụt huyết áp. 

 B- Nhóm Ức chế 5-Alpha Reductase (5-Alpha Reductase Inhibitors): 

 1- Avodart (dutasteride)  2- Proscar (finasteride) 

2 thuốc này làm giảm bớt kích thước của tiền liệt tuyến phì đại và có thể ngăn chặn tiền liệt tuyến lớn trở lại sau này. Chúng thường chỉ giúp giảm triệu chứng một cách khiêm tốn, giảm bớt bí tiểu và có thể giúp tránh phẫu thuật. Tuy nhiên các triệu chứng chỉ được cải thiện sau thời gian dùng thuốc từ 3 đến 6 tháng. 

Các tác dụng phụ có thể gặp bao gồm: rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục (libido) và giảm lượng tinh dịch. Ngoài ra các thuốc này còn làm thay đổi kết quả của xét nghiệm PSA, do đó có thể cần phải xét nghiệm máu lại nhiều lần khi bệnh  nhân đang dùng thuốc. Trị số PSA cần được đánh giá khác đi, thường phải nhân gấp đôi lên mới diễn giải đúng kết quả thực sự

Share this post:

Related Posts

3 Comments

  1. Huấn says:

    Cho e hoi bi u xơ tuyen tien liet thi dung thuoc nao để điều trị vậy chị

  2. Anh Sáu says:

    Chào BS, tôi tình cờ siêu âm phát hiện phì đại tuyến tiền liệt 2015=28, suốt năm 2016 vẫn kích thước cũ, vừa rồi tái khám nó tăng lên 67! Mặc dù tôi không thấy triệu chứng gì. Vậy theo BS tôi có cần điều trị gì không? Hoặc y học hiện nay có loại thuốc gì để ngăn ngừa không phát triển thêm không? Cám ơn BS. Anh Sáu.(tôi 57 tuổi, khám tại bệnh viện 30/4, Bác sĩ không điều trị gì). Xin vui lòng mail cho tôi.

  3. vu dinh hai says:

    toi moi di khaM toi phat hien phi tuyen tien liet co kich thuoc 58.hien nay da co bieu hien di tieu dem nhieu lan 3-4 lan /dem.toi nam nay 60 tuoi.xin bac si cho biet can loai thuoc gi de dieu tri co hieu qua nhatde ngan ngua ko phat trien them

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn