U xơ Tuyến tiền liệt thận trọng khi dùng thuốc

Gắng “học nghe” trong cơ thể mình

Rất xin lỗi các bậc cao niên, người viết dùng chữ “học”, vì thực tế chúng tôi tiếp xúc không ít vị tuổi bẩy, tám mươi trở lên, trộm vía, còn rất khỏe, trừ vài bệnh về già như u xơ, tai, mắt kém v.v… Ngược lại với số vị bản thân hoặc người nhà nhiều bệnh đã rất chịu khó miệt mài học hỏi kinh nghiệm qua thực tế và sách báo, đặc biệt theo dõi trang “Chăm sóc sức khỏe” của báo Hội để “Tự làm bác sĩ”, thì một số vị “vô tư” cứ ỷ vào sức khỏe, nhức đầu sổ mũi là ra hiệu thuốc, nặng thì vào bệnh viện, rất ít quan tâm đến thể trạng mình.

Tôi lấy mình làm ví dụ. Năm 30 tuổi , tôi bị loét dạ dày hành tá tràng, đau thần kinh tọa, mắt quáng gà, mươi năm sau suy gan. Chim lợn, cú kêu sau nhà tưởng điềm gở sắp chết, vậy mà chỉ nhờ cuốn sách nhỏ “xoa bóp cốc Đại Phong” kết hợp tập luyện, nếp sống khoa học mà “bách bệnh tiêu tan”, càng học, học nữa, học mãi lớp dưỡng sinh nọ, khóa Đông y kia mà nên “thầy lắng nghe” được cơ thể mình, “nhờ trời” chưa phải dùng đến thẻ BHYT ngày nào. Có thế mới viết được nhiều bài “Tự làm bác sĩ”, mà quý bạn đọc gần xa ít nhiều chấp nhận, thế là mừng mình sống khỏe, có ích.

Thuốc Tây là dao hai lưỡi

Cụ NVT ở Thanh Xuân (Hà Nội) 84 tuổi, từng trình làng cuốn sách truyện do Hội Nhà văn xuất bản. Cụ nói vui: – Người ta thì hoa tay, tớ hoa… chân, ngồi nhà không chịu nổi. Gần thì xe đạp, xa lại lấy chiếc xe ga con vịt, đi tối ngày. Mắt đục thủy tinh thể đã thay. Cái u xơ TTL đeo bám vài chục năm, đọc Báo Người cao tuổi giới thiệu thuốc gia truyền Lương y Phạm Văn Thưởng, dùng mấy tháng từ 52 gam giảm nhanh xuống mức bình thường: dưới 25 gam. Đúng là gặp thầy hợp thuốc.

Đầu tháng hai vừa rồi gặp bạn mới quen khen cụ khỏe và đoán chắc cụ dùng thêm hoóc-môn bổ sung Testosteron (Tes). Nào nó là cứu cánh cho nhiều thứ như ba cái tăng cần có trong “chuyện ấy”, tăng mật độ xương, khối lượng cơ, tố chất cơ thể, cải thiện nhận thức, trí nhớ, ngôn ngữ, khí sắc… Và quan trọng, cụ bà cũng cần bổ sung phối hợp với Estrogen.

Thì hãy thử cho mình đã! Cụ T nghĩ vậy liền cầm “toa thuốc” ông bạn ghi vội: Andriol Testocaps, ra quầy thuốc “xa nhà một chút” mua ngay một hộp 210.000 đồng. Cứ thế, theo lời ông bạn dặn: Ngày 4 viên chia đôi, uống lúc ăn. Mươi ngày sau, ở chỗ riêng tư bạn hữu, ông khen “cái thuốc hay thật đấy, sáng dậy cứ như hồi nảo hồi nào…”.

Rồi một sáng, ngay cuối tháng hai, cụ điện muốn lên gặp tôi để “tư vấn” việc gấp. Hóa ra, trở lại hiện tượng đi tiểu nhiều mà bí “đầu ra” như mọi khi, lên bệnh viện Đống Đa, ngày 21-2-2011, kết quả siêu âm ghi rõ: TTL 43 gam, nhu mô có vết vôi hóa. Bác sĩ khuyên nên mổ. Mấy người mách nên đến bệnh viện Bưu Điện mổ giỏi, gần nhà. Tôi chỉ mới vài “tứ chẩn”, cụ khai thật: uống hoóc môn nội tiết còn bản hướng dẫn sử dụng thì ngại đọc bởi nó dài dòng, khó hiểu.

Ra là thế! Tôi nói vui: May mà kịp xì tốp, có phải mổ thì làm nội soi dưới 50 gam, tốt hơn mổ phanh. -Sao bảo mổ phanh tốt hơn? – Cụ vặn lại. Tôi chỉ biết cười: – Có lẽ mấy VIP lớn tin người cầm dao kéo hơn máy rất “máy móc” nên mổ xong tịt luôn “đầu ra” phải đeo bịch chứa nước rì ra bên hông thì chuyện đã rồi.

Thuốc nào cũng có “tác dụng phụ”. Cụ đã qua mặt thầy thuốc lại không xem hướng dẫn dùng thuốc, đã nói rõ tác dụng bất lợi với các khối u lành tính, ác tính, cả u nang, polip, bệnh tăng hồng cầu, rối loạn tâm thần, vận mạch, tiêu hóa, hệ sinh sản… Trong một công bố năm 2001, Viện nghiên cứu Y học Hoa Kỳ còn cảnh báo dùng Tes liều cao là yếu tố phát sinh u xơ lành tính, ung thư TTL và một số yếu tố nguy cơ khác đối với cả nam và nữ (theo SK&ĐS cuối tuần số 516 – tháng 11/2008).

Cụ NVT cho là phải, trở lại dùng thuốc lương y Thưởng, không còn hiện tượng như trước khi đến bệnh viện Đống Đa ngày 21-2-2011. Cụ cười xòa tự trách mình chưa thấm câu “Bác sĩ tốt nhất là chình mình”. Hoan nghênh Báo Người cao tuổi kiên trì giúp bạn đọc “tự làm bác sĩ” một trang mục rất được bạn đọc gần xa hoan nghênh, thu hút ngày càng đông các chuyên gia đầu ngành y dược học tham gia. Đây không chỉ là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm mà còn như một trường học cộng đồng Đông Tây y giúp người người tự chăm sóc sức khỏe

(Theo nguoicaotuoi)

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn