Những bệnh thường thấy ở tuyến tiền liệt

Những bệnh thường thấy ở tuyến tiền liệt
Bệnh phổ biến là bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt (còn gọi là u xơ tuyến tiền liệt). Bàng quang bị chẹt bởi khối u ngay ở vùng cổ bàng quang – niệu đạo cản trở đường tiểu. Bệnh biểu hiện bằng hai hội chứng tắc nghẽn và kích thích ảnh hưởng tới chất lượng sống của người bệnh có thể dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng.

Tuyến tiền liệt cũng có thể bị viêm cấp hoặc mạn do nhiễm trùng từ một bộ phận khác của cơ thể lây lan đến qua đường máu, hoặc ngược dòng từ đường niệu đạo lên. Ngoài các triệu chứng trùng hợp với triệu chứng khi bị phì đại tuyến do tổ chức xơ phát triển, bệnh nhân có thể còn bị đau kiểu bỏng rát, nước tiểu đục, đôi khi có máu và đái rắt hoặc bí đái.

 Tuyến tiền liệt cũng có thể phát triển khối u ác tính đe dọa tính mạng bệnh nhân nếu không được phát hiện sớm. Ba loại bệnh lý trên có thể kết hợp trên cùng một bệnh nhân khiến đôi khi việc chẩn đoán gặp không ít khó khăn.

Các triệu chứng chính của bệnh
Các triệu chứng viêm nhiễm trùng tuyến tiền liệt có thể biểu hiện: sốt, rét run, đi tiểu khó, cảm giác đau rát khi tiểu tiện… Các bệnh lý khác của tuyến tiền liệt có biểu hiện: Khởi động tiểu tiện khó khăn; tia nước tiểu yếu; không thoát hết nước tiểu khỏi bàng quang; luôn muốn tiểu tiện; Rỉ nước tiểu, không kìm được; Số lần đi tiểu trong ngày tăng; đôi khi bị đau bụng đi tiểu. Nên đi khám khi các triệu chứng tắc nghẽn và kích thích đường tiểu nêu trên hoặc tiểu ra máu… Hai loại xét nghiệm đầu tiên cần làm là siêu âm hệ thống tiết niệu sinh dục và đo nồng độ RSA.

 Các nguyên nhân dẫn tới phì đại lành tính tuyến tiền liệt
Các nguyên nhân chính xác gây u xơ hiện còn chưa rõ, nhưng người ta nhận thấy có 3 yếu tố chính được xem là các yếu tố thuận lợi thúc đẩy sự phát triển tổ chức xơ:

– Có một nhận xét là căn bệnh này bắt nguồn từ sự thay đổi môi trường nội tiết sinh dục ở người già, gây sự mất bình quân giữa các nội tiết androgen và oestrogen. Các mô tuyến tiền liệt phụ thuộc vào nội tiết (hormonndephendance) và người ta cũng có nhận xét là nam giới bị hoạn (cắt bỏ 2 tinh hoàn) không bị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

 – U tuyến tiền liệt lành tính không phải là một bệnh mang tính di truyền, nhưng nó liên quan tới quá trình tích tuổi. U phì đại lành tính tuyến tiền liệt được coi là bệnh lý của đàn ông 60 tuổi (50% người da trắng có độ tuổi 60 mắc loại bệnh này). Tổ chức xơ có thể phát triển từ độ tuổi 40 trở lên. Nhưng phải đợi đến 60 tuổi mới biểu lộ các triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh.

– Chủng tộc và hoàn cảnh môi trường có thể có đóng góp nhất định trong sự phát triển bệnh: chỉ 5 đến 10% đàn ông châu Á mắc bệnh này. Thói quen ăn uống, tuy chưa được chứng minh cụ thể, nhưng qua các điều tra về chế độ dinh dưỡng giữa 2 nhóm người có bệnh và không có bệnh thì xem ra có ảnh hưởng tới sự xuất hiện của bệnh.     

Những điều cần lưu ý
Uống nước nhiều, để bài tiết nhiều, đẩy ra những thứ cặn bã hoại tử do tuyến tiền liệt bài tiết ra ngoài. Tích cực điều trị những bệnh viêm nhiễm ở các bộ phận khác; điều chỉnh phù hợp việc giao hợp; tránh hoạt động lên xuống quá nhiều, kiêng đi xe đạp và cưỡi ngựa đường dài; tập luyện thói quen đại tiện đúng giờ, đảm bảo đại tiện dễ dàng; kiêng ăn những thứ kích thích như ớt, gừng, cà phê, rượu…

(Theo đại đoàn kết) 

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn